Những quy định về đồng phục công ty cho doanh nghiệp mà bạn cần biết

Văn hóa doanh nghiệp có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xác định tầm vóc và chỗ đứng của một công ty. Đồng thời, trang phục mà nhân viên mặc sẽ tạo ra văn hóa của một doanh nghiệp. Do vậy, cần có những quy định về đồng phục công ty cho doanh nghiệp, để có những tiêu chuẩn nhất định đánh giá sự đẳng cấp và chuyên nghiệp trong văn hóa doanh nghiệp. 

Quy định mặc đồng phục
Quy định về việc mặc đồng phục thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Tìm hiểu quy định về đồng phục công ty 

Vì sao nên mặc đồng phục? Quy định về việc mặc đồng phục trong công ty là gì? Trước tiên bạn cần phải hiểu bộ đồng phục chính là những trang phục giống nhau về kiểu dáng, màu sắc được mặc bởi các thành viên trong công ty.

Việc đặt ra các quy định về mặc đồng phục trong công ty nhằm thể hiện sự tồn tại của các quy định mặc trang phục của công ty. Các quy định đó chính là hệ thống các luật lệ, nguyên tắc, quy định được các vị lãnh đạo trong công ty họp bàn và ban hành để lưu hành nội bộ. 

Các công ty quy định về việc mặc đồng phục như thế nào?
Các công ty quy định về việc mặc đồng phục như thế nào?

Quy định có tác dụng định hướng nhân sự phải mặc trang phục phù hợp theo văn bản đã ban hành khi đang làm việc ở cơ quan. Quy định ghi rõ thời gian chấp hành, loại trang phục và mục đích thực hiện.

Nhất định phải dựa vào văn bản quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành khi tiến hành đưa ra các quy định mặc trang phục công sở. Tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề hoạt động kinh doanh mà các doanh nghiệp và công ty có thể linh hoạt trong khâu lựa chọn đồng phục. Đồng phục cho doanh nghiệp phải thể hiện được văn hóa công sở và phải phát huy được giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Quy định về đồng phục công ty và tầm quan trọng của nó

Quy định về đồng phục công ty rất quan trọng. Nó giúp các doanh nghiệp có thể khẳng định vị thế của mình trong mắt khách hàng.

  • Giúp định hướng hình ảnh tổng thể của doanh nghiệp, vì mỗi bộ đồng phục đều thể hiện nét riêng và độc đáo của công ty. Khi nhân viên khoác lên mình bộ đồng phục đẹp sẽ giúp khách hàng phần nào hiểu được mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới. Giúp khẳng định hình ảnh thương hiệu, tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng.
Mặc đồng phục thể hiện doanh nghiệp chỉn chu, lịch sự và chuyên nghiệp
Mặc đồng phục thể hiện doanh nghiệp chỉn chu, lịch sự và chuyên nghiệp
  • Nâng cao chất lượng hình ảnh cho doanh nghiệp, có những quy định về mặc đồng phục theo thời gian quy định, sẽ giúp khách hàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc. Từ đó, khách hàng sẽ tin tưởng và muốn hợp tác cùng công ty.
  • Tính kỷ luật tập thể, khi có quy định về mặc đồng phục loại nào vào thứ mấy thì nhân viên sẽ phải nhớ và làm theo. Nếu nhân viên làm trái quy định sẽ bị phạt, rèn luyện từ cái nhỏ nhất vậy thì nhân viên sẽ có trách nhiệm với những thứ lớn hơn.
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Dựa trên những quy định cụ thể, văn hóa doanh nghiệp được xây dựng ngày một cụ thể hơn. Nhân viên sẽ phải tuân thủ, mặc đúng thể loại đồng phục và thời gian phải mặc đồng phục.

Một vài quy định về đồng phục công ty của các doanh nghiệp

Đồng phục công ty cần tuân thủ đúng theo một số quy định chung. Nếu như nhân viên làm sai lệch sẽ ảnh hưởng xấu đến tập thể. Dưới đây là một vài quy định về đồng phục công ty của các doanh nghiệp mà Gạo House đã tổng hợp được.

Quy định về quy cách mặc đồng phục trong công ty

Mỗi nhân viên trong công ty đều có nghĩa vụ mặc đồng phục
Mỗi nhân viên trong công ty đều có nghĩa vụ mặc đồng phục

Đối tượng thực hiện quy định mặc đồng phục chính là nhân viên trong công ty từ bảo vệ đến quản lý cấp cao. Mỗi vị trí sẽ có một mẫu đồng phục riêng, người thuộc vị trí nào sẽ mặc trang phục được quy định và dành riêng cho cấp bậc đó. Khi thực hiện nhiệm vụ, nhân sự cần phải mặc trang phục lịch sự và gọn gàng.

Quy định về thời gian sử dụng

Cần có quy định cụ thể về việc thực hiện mặc đồng phục từ ngày tháng năm nào để nhân sự nắm rõ và làm theo. Không nên sử dụng đồng thời kiểu đồng phục cũ và mới để tránh sự thiếu đồng bộ trong công ty.

  • Quy định về thời gian thực hiện đồng phục trong tuần: Cần quy định rõ ràng về thời gian thực hiện mặc đồng phục trong tuần. Cần thông báo cho nhân viên biết rõ là mặc từ thứ 2 đến thứ 7 hay chỉ một số ngày nhất định như các ngày chẵn, các ngày lẻ, chỉ thứ 2… Cần căn cứ vào nhu cầu thực tế để phân bổ thời gian mặc đồng phục cho hợp lý.
Mỗi nhân viên trong công ty đều có nghĩa vụ phải mặc đồng phục
Mỗi nhân viên trong công ty đều có nghĩa vụ phải mặc đồng phục
  • Quy định về đồng phục trong những ngày lễ lớn hay team building của công ty cũng cần có những quy định về mặc đồng phục phù hợp với sự kiện. Những ngày lễ đặc biệt công ty nên cho nhân viên ăn mặc lịch sự và sang trọng, nhân viên có thể mặc vest hay áo dài, váy qua đầu gối để vẫn đảm bảo yếu tố công sở.
  • Chất lượng đồng phục luôn là yếu tố được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu bởi nó quyết định đến sự thoải mái của nhân viên và sự chỉn chu, đẹp trong mắt khách hàng. Đồng phục chính là bộ mặt thương hiệu của công ty, bộ đồng phục đẹp và sang trọng sẽ mang đến vẻ đẹp, sự tự tin cho nhân viên.

Mỗi năm doanh nghiệp nên rà soát lại mức độ sử dụng đồng phục của nhân viên, nếu cũ rồi thì phải cấp phát lại ngay để tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Nên có quy định cụ thể về chất lượng đồng phục như sạch sẽ, gọn gàng, áo không sờn, không sứt chỉ hay nhăn… để đảm bảo hình ảnh thương hiệu.

Những ai cần chấp hành quy định về đồng phục công ty

Mặc đồng phục là thể hiện công ty chuyên nghiệp, lịch sự
Mặc đồng phục là thể hiện công ty chuyên nghiệp, lịch sự

Nếu như trong thỏa ước lao động tập thể, trong hợp đồng lao động và các văn bản có giá trị tương đương như nội quy lao động, phụ lục hợp đồng lao động,… có quy định về việc này thì người lao động cần phải tuân thủ theo.

Kỷ luật nhân viên vi phạm bằng các hình thức

Ban lãnh đạo có thể tạm đình chỉ nhân viên nếu như người này không mặc đồng phục, làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của công ty. Ngay cả lãnh đạo cấp cao nếu không mặc đồng phục cũng sẽ bị áp dụng hình phạt như nhân viên khác.

Thông thường, khiển trách được coi là cách xử lý kỷ luật nhẹ nhất. Nặng hơn là kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, thậm chí nhân viên có thể bị cách chức hoặc sa thải.

Công ty có quyền sa thải nhân viên không mặc đồng phục
Công ty có quyền sa thải nhân viên không mặc đồng phục

Những điều cần lưu ý về quy định mặc đồng phục công ty

Mỗi bộ phận phòng ban lại có một mẫu đồng phục khác nhau để đảm bảo tính phù hợp cho công việc. Do vậy bạn cần lưu ý những điều dưới đây trước khi đặt ra quy định mặc đồng phục công ty.

Nói không với trang phục mỏng và ngắn

Không sử dụng trang phục mỏng và ngắn vì nó sẽ gây phản cảm cho người đối diện. Nên tránh mặc những loại trang phục như: áo sơ mi khoét cổ sâu, váy ngắn trên đầu gối hay quần đùi…

Nhân viên không được mặc đồng phục quá ngắn khi đi làm
Nhân viên không được mặc đồng phục quá ngắn khi đi làm

Ngoài ra, không lựa chọn chất vải mỏng để may áo vì có thể làm lộ nội ý, gây ấn tượng không tốt đối với khách hàng. Cần phải lựa chọn trang phục có chất liệu dày dặn, kín đáo phù hợp cho môi trường công sở.

Không dùng mặc đồng phục bị cũ hoặc rách

Không mặc đồng phục đã cũ hoặc bị rách để tránh sự thiếu đồng bộ và chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ không hài lòng khi giao tiếp với nhân viên trong công ty có bộ đồng phục cũ, rách. Ấn tượng đầu tiên với khách hàng là chiếc áo sờn vai, bạc màu của nhân viên sẽ khiến cuộc gặp gỡ trở nên ngượng ngùng và thiếu chuyên nghiệp. 

Trang phục của nhân viên cũng chính là bộ mặt đại diện cho cả thương hiệu vì vậy cần chỉn chu và đẹp.

Nói không với tông hoặc dép lê khi đi làm

Nhân viên nên ăn mặc lịch sự và chỉn chu khi đi làm
Nhân viên nên ăn mặc lịch sự và chỉn chu khi đi làm

Không sử dụng dép lê khi đi làm vì đây là phụ kiện dành cho cuộc sống thường ngày, mang phong cách thoải mái và không phù hợp với môi trường công sở. Nếu nhân viên mặc bộ đồ vest hay áo dài mà đi với dép lê hay tông lào sẽ khiến bạn bị trừ điểm thanh lịch trong mắt của khách hàng.

Quy định về đồng phục công ty áp dụng cho những đối tượng nào? 

Có quy định cụ thể về việc mặc đồng phục trong công ty, áp dụng với những đối tượng sau.

Quy định đồng phục cho quản lý

Quản lý là người có quyền lực trong công ty. Do vậy, đồng phục quản lí thường được ưu tiên may từ chất liệu vải cao cấp nhất, kiểu dáng sang trọng và quyền lực. Mẫu đồng phục của nhân viên quản lí là vest, áo sơ mi thắt cà vạt và đeo nơ kết hợp quần Âu đối với nam và váy đối với nữ.

Đồng phục cho nhân viên

Đồng phục cho nhân viên công ty
Đồng phục cho nhân viên công ty

Trong công ty lại chia ra nhiều cấp bậc nhân viên, sẽ có nhiều loại đồng phục khác nhau như công nhân viên sẽ mặc áo thun hoặc sơ mi kết hợp với quần Tây hay váy dài qua đầu gối. 

Quy định về đồng phục cho nhân viên mang bầu

Đây là điểm rất thú vị của các công ty, thể hiện sự ưu tiên và dành đặc quyền đặc biệt cho phái nữ. Những nhân viên nữ khi mang bầu sẽ có đồng phục riêng, thường là đầm rộng rãi, thoáng mát chui đầu và có dây cột phía sau, dây này có thể tùy chỉnh theo độ lớn của thai nhi. Đầm có thiết kế dài qua gối nên vẫn đảm bảo được tính lịch sự chốn công sở.

Quy định về đồng phục cho thực tập sinh và nhân viên thử việc

Đồng phục cho thực tập sinh và nhân viên thử việc nên sử dụng đồng phục mang tính đại trà, dễ mua dễ mặc. Có thể là sơ mi trắng kết hợp quần đen và chân váy đen, để thuận tiện cho những hoạt động trong công ty như di chuyển để in ấn tài liệu, nộp báo cáo cho sếp.

Quy định đồng phục cho nhân viên thử việc
Quy định đồng phục cho nhân viên thử việc

Bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin về quy định về đồng phục công ty. Hi vọng bạn đã có cho mình những thông tin thật bổ ích và giải quyết được câu hỏi vì sao nên mặc đồng phục? Chúc bạn có lựa chọn đúng cho đồng phục của công ty mình!

Bài viết liên quan